Lựa Chọn Dầu Hộp Số Thế Nào Là Phù Hợp?

Dầu cầu truyền động hay còn có tên gọi khác dầu hộp số là sản phẩm dầu nhớt chuyên dụng cho bộ phận cầu, hộp số, hệ truyền động của xe.

Dầu hộp số được pha chế bởi dầu gốc tinh khiết chất lượng cao kết hợp hệ phụ gia đa chức năng để giúp cho dầu có những tác dụng như chống ăn mòn và mài mòn, chống tạo bọt và đóng cặn, khả năng chịu cực áp kéo dài tuổi thọ cho các bộ phận cầu hộp số.

Tư vấn sử dụng dầu cầu hộp số GL4 hay GL5

gear oils

Sử dụng loại dầu cầu thích hợp cho xe của bạn là chìa khóa đảm bảo cho cầu xe hoạt động như mong muốn và được bảo vệ tối đa trong những điều kiện hoạt động khắt khe.

Đối với Tiêu chuẩn API GL-4:

Các sản phẩm dầu truyền động GL 4 được thiết kế để bôi trơn bánh răng ô tô và hộp số tay. Đối với hộp số sàn các sản phẩm GL-4 sẽ bôi trơn tuyệt vời cho các dòng xe ô-tô, xe chở khách, xe thương mại vận hành trong điều kiện tốc độ cao/mô men nhỏ và tốc độ thấp/mô men lớn. Thích hợp cho các hộp số co lắp bộ đồng tốc.

Dầu GL -4 còn được khuyến cáo cho các bộ bánh răng truyền động nó thích hợp với các điều kiện có điều kiện khắc nghiệt trung bình ví dụ như các hộp số chịu tải trọng nhẹ của thiết bị thứ cấp trong các xe thương mại.

Đối với các cầu sau dầu hộp số GL-4 thích hợp cho các ứng dụng có điều kiện khắc nghiệt trung bình, như xe thương mại tải trọng nhẹ, xe chở khách và xe gắn máy, không thích hợp cho các cầu xe tải trọng nặng.

Phân loại API

Điều kiện làm việc 

Loại bánh răng

Kiểu dầu hoặc các tiêu chuẩn

Phần trăm khối lượng phụ gia điển hình

GL – 1

Ôn hoà, vừa phải

Bánh răng côn xoắn

Bánh răng trục vít

Hệ truyền động thủ công

Thẳng

GL – 2

Trung bình

Bánh răng trục vít

Phương tiện vận chuyển

Đặc biệt

Các đơn pha chế riêng biệt

GL – 3​

Trung bình

Bánh răng côn xoắn

Hệ truyền động thủ công

EP trung bình

2,7

GL – 4​

Ôn hoà đến khắc nghiệt

Bánh răng hypoid

Hệ dịch chuyển thấp

Hệ truyền động thủ công

MIL – L – 2105

4

GL – 5

Khắc nghiệt

Bánh răng trục vít

MIL – L – 2105 B & C

6,5

GL – 6

Khắc nghiệt nhất

Bánh răng trục vít

Hệ truyền động công suất lớn và tính năng cao

ESW – M2C 105A

10

Đối với Tiêu chuẩn API GL-5:

Các sản phẩm dầu cầu hộp số API GL-5 được pha chế chuyên dụng cho các cơ cấu truyền động xe, bộ vi sai, cho các bộ bánh răng chịu tải vừa đến chịu tải nặng ở thiết bị tại chỗ và thiết bị phụ trợ. 

Dầu hộp số API GL-5 còn sử dụng cho các cầu bánh răng hypoid, các bộ phận bánh răng ô tô nằm ngoài động cơ, các bộ phận truyền động xe khác vận hành dưới những điều kiện tốc độ cao, tải trọng va đập, tốc độ cao/mô-men xoắn nhỏ và tốc độ thấp/mô – men xoắn lớn.

Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn GL-5 có thể sử dụng cho tất cả các loại bánh răng đạt tiêu chuẩn MIL-L-2015 hoặc được khuyến cáo sử dụng API GL-5.

Dùng dầu GL – 5 trong khi OEM yêu cầu sử dụng GL – 4 được không?

Hộp số bao gồm 2 bộ phận chính là bánh răngbộ đồng tốc. Dầu hộp số với tiêu chuẩn GL – 5 sẽ bảo vệ bánh răng tốt hơn so với GL – 4, tuy nhiên phụ gia chịu cực áp trong dầu GL – 5 sẽ ăn mòn dần bộ đồng tốc (thường cấu tạo là 1 vòng bằng đồng). 

Các phân tích cho thấy hàm lượng đồng trong mẫu dầu GL – 5 đã qua sử dụng cao gấp 2 – 4 lần mẫu dầu GL – 4 trong cùng một điều kiện hoạt động.

=> Tóm lại, bạn nên sử dụng dầu hộp số đúng theo khuyến nghị của nhà sản xuất để tránh làm giảm tuổi thọ thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.